Có bao giờ các bạn tự hỏi xem học tiếng Nhật trong thời gian bao lâu thì có thể nói tiếng Nhật một cách lưu loát chưa ? Tôi nghĩ rằng chắc là rất ít những người nghĩ về điều đó. Để học được giỏi tiếng nhật ngoài sách ra còn cần sự dìu dắt của thầy cô giáo, giáo trình học, sự nỗ lực của bản thân .Ở đây tôi muốn nói đến vấn đề giáo trình, sự khác nhau giữa 2 quyển giáo trình mà các bạn đang học.

Giáo trình Wakaru nihonngo bố cục rõ ràng, nội dung đưa ra từng phần dễ hiểu, dễ sử dụng các bài kết hợp có logic, người dùng không bị nhầm lẫn khi sử dụng. Còn giáo trình Minano nihonngo đưa ra nhiều nội dung trong 1 bài làm cho người dùng không biết nên sử dụng trong hoàn cảnh nào, dễ nhầm lẫn. Vì rất nhiều học sinh khi học xong giáo trình Minano nihonngo thường đến Trung tâm hỏi cô ơi khi nào dùng trợ từ「 へ・ に」, hay là 「ではありません」 và 「じゃありません」. Vì các bạn là những người mới học nên không phân biệt được sự khác nhau đó, hơn nữa giáo viên cũng không giải thích kỹ và đưa ra các tình huống để các bạn áp dụng nên các bạn không lý giải được là điều đương nhiên.

Nói chung những điều các bạn thắc mắc còn rất nhiều chúng tôi không thể liệt kê hết ra đây được, chỉ có đến học tại Trung tâm tiếng Nhật SJP các bạn sẽ được lý giải thỏa đáng.

Quyển sách Wakaru nihonngo không kèm tiếng Việt như quyển sách Minano nihonngo nên các bạn không bị thụ động lúc nào cũng phải dựa vào tiếng Việt mới chuyển được sang tiếng Nhật. Chính vì thế học sách Wakaru nihonngo chỉ khó khoảng 5 bài đầu, sau khi đã quen rồi thì học rất hay.

Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt.