Quyển sách Wakaru nihonngo 2 gồm 15 bài, mỗi bài được chia ra 3 phần, trang đầu tiên là ngữ pháp, trang thứ 2 là hội thoại, trang thứ 3 là luyện tập theo mẫu.

Với quyển sách này là trình độ trung cấp, các bài khá dài, những tình huống giao tiếp cụ thể thông qua bài hội thoại được biên soạn để dẫn dắt bạn đến Nhật học, làm việc, cách giao tiếp với người Nhật khi lần đầu tiên gặp gỡ, cách mua hàng, cách làm quen với hàng xóm, rồi tham quan nhà máy của Nhật vv…

Trang luyện tập theo mẫu thì ngoài phần luyện tập còn có phần mở rộng thêm vốn từ vựng liên quan đến nội dung từng bài theo từng chủ đề, mở rộng thêm cả về phần kanji, tóm tắt nội dung bài hội thoại. Các bạn nói được như hội thoại nhưng các bạn không tóm tắt được nội dung ý chính của bài thì coi như luyện tập vẫn thiếu. Vì đây là cách tốt nhất để hướng cho các bạn viết những bài văn, bài luận văn tốt nghiệp phát biểu trước mọi người. Cứ sau 5 bài lại có 1 bài kiểm tra tổng hợp.

Ngoài ra trong sách Wakaru nihonngo 2 còn có những bức tranh rất ngộ nghĩnh để người học nhìn tranh tưởng tượng và nói chuyện sau đó viết thành đoạn văn như hướng dẫn MC trên chương trình ti vi. Sau khi học quyển 2 các bạn có thể nhớ được gần 400 chữ kanji.

Để phát huy hết khả năng và vốn từ vựng để hội thoại, tôi nghĩ rằng các bạn nên thử học phương pháp này tại Trung tâm tiếng Nhật SJP. Các lớp trình độ trung cấp sẽ do thầy Imai và cô Hải đảm nhiệm, hy vọng rằng các bạn sẽ có những giờ học vui vẻ và bổ ích.